โดนัท (อังกฤษ: Doughnut, Donut) เป็นขนมแป้งทอดหรืออบ ที่มีเนื้อคล้ายกับขนมเค้ก มีลักษณะกลมมีรูตรงกลางคล้ายกับห่วงยาง มีหลายรสชาติ ถ้าเป็นของไทยจะมีน้ำตาลอยู่ที่ผิวของขนม โดนัทสามารถแบ่งออกตามกรรมวิธีการผลิตได้เป็น 2 ประเภท คือ โดนัทยีสต์ และโดนัทเค้ก
กระบวนการผลิตโดนัทยีสต์นั้น จะใช้ยีสต์เป็นส่วนประกอบในการหมักแป้งให้ขึ้นฟู ซึ่งแตกต่างจากโดนัทเค้ก จะใช้ผงฟูในการหมักแป้งให้ขึ้นฟู ดังนั้นรสชาติ และเนื้อสัมผัสจะมีความแตกต่างกัน เนื่องจากโดนัทเป็นเพียงแป้งทอดธรรมดา ไม่มีรสชาติ ผู้ผลิตจึงได้เพิ่มสิ่งต่างๆลงไป เพื่อให้โดนัทมีรสชาติที่ดีขึ้น อาทิ สอดไส้ คลุกน้ำตาล เคลือบหน้าโดนัทด้วยสีสรรต่างๆ
ปัจจุบันโดนัทเป็นที่นิยมอย่างมาก โดยเฉพาะในกลุ่มวัยรุ่น สามารถหาซื้อได้ตั้งแต่บนห้างสรรพสินค้าจนถึงตลาดนัด ราคาขายแตกต่างกันไปตามแต่ละสถานที่
ลงมือทำกันเล๊ยยย
1. ใส่ยีสต์ น้ำตาล ลงในนมอุ่น คนให้เข้ากัน พักไว้ 5 นาที นำมาเทใส่แป้ง ไข่แดง เนย นวดจนเป็นเนื้อเดียวกัน พักไว้ ประมาณ 1 ชม
1. ใส่ยีสต์ น้ำตาล ลงในนมอุ่น คนให้เข้ากัน พักไว้ 5 นาที นำมาเทใส่แป้ง ไข่แดง เนย นวดจนเป็นเนื้อเดียวกัน พักไว้ ประมาณ 1 ชม
2. นำมารีด หนาประมาณ 1 ชม ใช้ปากแก้วตัดเป็น วงกลม ใช้ฝาขวดตัดวงตรงกลา
3. จะได้ดังนี้ แล้วพักไว้อีก 20 นาที
4. 20 นาที ต่อมาเป็นอย่างนี้ค่ะ
5. แล้วนำไปทอดในน้ำมันร้อนประมาณ 350 องศา น้ำมันประมาณ 2 เซน นะคะ ใช้หม้อเล็กๆ ทอดก็ได้ค่ะ
6. น้ำราด (เอาหน้าไปจุ่มนั่นเอง อิอิ)
Sugar powder น้ำตาลไอซิ่ง น้ำ เนยละลายแล้ว กลิ่นวานิลา | 1 ถ้วย3 ช้อนโต๊ะ 3 ช้อนโต๊ะ1/4 ช้อนชา |
7. แท้น แทนนน เสร็จแล้วค่ะ
เว็บอ้างอิง : http://www.zheza.com/magazine/article/759
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น